เทศกาลไหว้พระจันทร์ เป็นเทศกาลตามวัฒนธรรมจีนที่มีขึ้นในกลางฤดูใบไม้ร่วง เพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยว จะมีขึ้นในคืนวันเพ็ญเดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติ

- Advertisement -

เทศกาลไหว้พระจันทร์ ขอพรความรัก โชคลาภ การเงิน การงาน
ในเทศกาลนี้ ชาวจีนจะเฉลิมฉลองด้วยการไหว้ดวงจันทร์ในเวลากลางคืน โดยมีขนมชนิดหนึ่งที่เราเรียกกันว่า “ขนมไหว้พระจันทร์” มีลักษณะกลมคล้ายขนมเค้ก ทำจากแป้งมีไส้ต่างๆ นำมาใช้เซ่นไหว้พระจันทร์ จนเป็นเอกลักษณ์คู่กันสำหรับเทศกาลนี้

ที่มาของการไหว้พระจันทร์
โดยที่มาของการไหว้พระจันทร์มีการเล่าขานกันมาสองแบบ กล่าวคือ

เทศกาลไหว้พระจันทร์ ขอพรความรัก โชคลาภ การเงิน การงาน

1. มาจากพระราชพิธีหลวงสมัยก่อนของจักรพรรดิจีนโบราณ บวงสรวงสักการะบูชา “ไท้อิมแชกุน” (พระจันทร์เทวี) ที่จัดขึ้นทุกปี โดยถือเป็นพระราชพิธีหลักของราชสำนักจีนโบราณรวมกับพิธีบูชาฟ้า ดิน พระอาทิตย์ และพระจันทร์

2. การเล่าขานจากชาวบ้านคือกราบไหว้บูชา “ฉางเอ๋อ” (เทพธิดาแห่งดวงจันทร์) ฉางเอ๋อเป็นคนรักของโฮวอี้ นักยิงธนูแห่งสวรรค์ ฝ่าฝืนบัญชาสวรรค์ ไปยิงดวงอาทิตย์ตกไป 9 ดวงเหลือเพียงดวงเดียว ทั้งคู่โดนลงทัณฑ์ให้ไปใช้ชีวิตเยี่ยงมนุษย์ แต่แล้วโฮวอี้ก็โดนเพื่อนสนิททรยศฆ่าตาย ส่วนฉางเอ๋อก็ดื่มน้ำอมฤตเพื่อชีวิตที่เป็นอมตะ แล้วเหาะกลับดวงจันทร์ด้วยความเศร้าสร้อย

- Advertisement -

ต่อมาในยุคของฮั่นเหวินตี้ แห่งราชวงศ์ฮั่น ได้ทรงพระสุบินว่า พระองค์ลอยขึ้นไปเที่ยวชมพระราชวังบนดวงจันทร์ และได้พบกับฉางเอ๋อกำลังร่ายรำอยู่อย่างงดงาม ในสุบินนั้น พระองค์ทรงเพลิดเพลินและเกษมสำราญเป็นอย่างยิ่ง

กระทั่งเมื่อตื่นพระบรรทมและโปรดให้สุบินนั้นเป็นความจริง จึงมีรับสั่งให้นางสนมแต่งตัวและร่ายรำเลียนแบบเทพธิดาฉางเอ๋อที่พระองค์ได้พบเจอมา จนแพร่หลายไปสู่ราษฎรและเป็นประเพณีมา ซึ่งในอดีต ชาวจีนโดยเฉพาะหญิงสาวจะสวดขอพรจากฉางเอ๋อเพื่อที่ขอให้มีความเยาว์วัยและงดงามตลอดไปดุจดั่งนาง

เทศกาลไหว้พระจันทร์ ขอพรความรัก โชคลาภ การเงิน การงาน

วันไหว้พระจันทร์
นอกจากที่มาที่กล่าวข้างต้นแล้ว ประเพณีนี้ชาวจีนยังถือว่าช่วยให้ครอบครัวได้อยู่ด้วยกันพร้อมหน้าพร้อมตาอีกด้วย แถมพระจันทร์ยังเป็นสื่อกลางในการส่งผ่านความคิดถึง สำหรับยามคนในครอบครัวต้องห่างไกลกัน ก็แหงนมองพระจันทร์แทน

สิ่งที่ต้องเตรียม
– ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการไหว้พระจันทร์ ก็คือขนมไหว้พระจันทร์นั่นเอง ควรเป็นจำนวนคู่
– ธูป 3-5 ดอก ตามจำนวนชนิดผลไม้
– ดอกไม้สด 1 คู่
– น้ำบริสุทธิ์
– ผลไม้สด 3-5 ชนิด
– ของใช้ส่วนตัวของผู้หญิง เช่น ชุดเครื่องแป้ง เครื่องสำอาง เครื่องประดับ เครื่องแต่งกายของผู้หญิง ตลับแป้ง น้ำหอม อันเป็นการสื่อว่ามีเสน่ห์สวยงามเหมือนพระจันทร์ที่เปรียบเป็นเพศหญิง

เทศกาลไหว้พระจันทร์ ขอพรความรัก โชคลาภ การเงิน การงาน

การขอพร
การไหว้พระจันทร์สำหรับคนโสด แนะนำขอพรเรื่องความรัก ความมีเสน่ห์ การได้รับความเมตตา และยังสามารถขอพรเรื่องการเงินและโชคลาภได้อีกด้วย

- Advertisement -

เวลาในการกราบไหว้
สามารถเริ่มไหว้ได้ตั้งแต่ตอนหัวค่ำซึ่งดวงจันทร์เริ่มปรากฎขึ้นบนท้องฟ้าเป็นต้นไป พอธูปใกล้หมดก็ลาของไหว้มารับประทานเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล

สำหรับชาวยังโสดที่ทำยังไงก็ไม่มีคู่สักที ลองไหว้พระจันทร์เสริมดวงเรื่องความรัก ความมีเสน่ห์ และขอพรเรื่องการเงิน การงาน เพื่อความเป็นสิริมงคลกับตัวเองดู ไม่แน่พรจากพระจันทร์อาจทำให้คนในฝันกลายเป็นจริงในเร็ววันก็เป็นได้ 🙂

หากชอบบทความนี้อย่าลืมกดไลค์เพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเรา และกดแชร์แบ่งปันบทความดีๆ ให้เพื่อนๆ ด้วยนะจ๊ะ^^

ติดตามเราได้ที่:
Facebook fanpage: https://www.facebook.com/youngsoad
twitter: https://www.twitter.com/Youngsoad
instagram: https://www.instagram.com/youngsoad

เรียบเรียงโดย: ทีมงานยังโสด
แหล่งอ้างอิง: วิกิพีเดีย