เมื่อคุณยังโสด คุณจะเริ่มมีอารมณ์หรือความรู้สึกร่วมเกี่ยวกับความรักลดลง เริ่มชินชา อาจมีเหงาบ้างหรือรู้สึกเบื่อๆ กับชีวิต บางทีก็เหมือนใช้ชีวิตไปวันๆ แต่รู้หรือไม่ว่าการอยู่เป็นโสดอาจดีกว่าการมีแฟนก็ได้ วันนี้เราจะมาดูว่าการที่เรา “ยังโสด” สถานะนี้ได้ให้ หรือบอกอะไรกับเราบ้าง

“คนเรามักแสวงหาและดิ้นรนในสิ่งที่ตนเองไม่มี”
เคยมั้ยอยากได้อะไรสักอย่าง อาจเป็นสิ่งของก็ได้ พอซื้อมาแล้วก็รู้สึกเฉยๆ บางทีไปเจอของสิ่งเดียวกันอีกร้านถูกกว่า หรือพอผ่านไปได้ไม่กี่เดือนมีรุ่นใหม่ออกมาทำให้รู้สึกทุกข์ คำว่า “รู้งี้” เกิดขึ้นมาในหัว น่าจะเจอร้านนี้ก่อน น่าจะรอก่อน ไม่น่ารีบซื้อเลย

แล้วการแสวงหาความรักล่ะ?
เพราะคนเราเป็นปัจเจกชนหรือมีความ unique ไม่เหมือนกับสิ่งของที่ได้มาเรารักษาดีหรือไม่ดียังไงก็ยังเป็นของเรา แต่กับคนรักนั้นไม่ใช่ หากมีบาดแผลในใจระหว่างกัน แผลนั้นก็จะเริ่มกัดเซาะไปเรื่อยๆ อยู่ที่ว่าทั้งคู่จะฮีลกันได้ดีแค่ไหน การที่เราจะเจอคนที่ศีลเสมอกันมันค่อนข้างยาก ไหนจะระหว่างเค้ากับเราในระหว่างคบกัน ก็อาจได้พบเจอคนใหม่ๆ ที่ดีกว่าคนรักปัจจุบัน ถ้าความรักแข็งแรงพอก็ไปต่อได้ แต่ส่วนใหญ่จะโดนทดสอบในช่วงที่ความสัมพันธ์กำลังอ่อนแอ ดังนั้นเราไม่อาจควบคุมใจใครได้ เราทำได้แค่ในส่วนของเรา ดังนั้น “ถ้าไม่อยากเจ็บหรือเสียใจกับความรัก การเลือกยังโสดอยู่ก็ดีเหมือนกัน”

เชื่อใจใครยาก
เมื่อเรายิ่งโสดนาน ก็เริ่มกลัวความผิดหวังมากขึ้น สิ่งที่ตามมาคือเราจะไม่ค่อยเชื่อใจใครง่ายๆ เพราะเรากลัวความผิดหวังนั่นเอง ทำให้บางทีก็มีความหวาดระแวงเกิดขึ้น ดังนั้นการ เคลียร์ตัวเองให้ชัดและทำให้อีกฝ่ายเชื่อมั่น ไม่ว่ากับเค้าหรือเรา ความเชื่อใจข้อนี้จะมีคะแนนเต็มอย่างแน่นอน

ฝึกค้นหาตัวเอง
“คุณรู้มั้ยว่าเป้าหมายในชีวิตของคุณคืออะไรในอีก 5 ปีข้างหน้า?” เป็นคำถามยอดฮิตที่หลายๆ คนคงเคยผ่านตามาบ้าง การค้นพบว่าตัวเองต้องการอะไรจริงๆ ก็เป็นสิ่งที่ดีเหมือนกันนะ เพราะต่อให้คุณมีแฟนแล้ว แต่ไม่รู้ว่าเป้าหมายจริงๆ คุณกับเค้าใช่ทางเดียวกันหรือเปล่า เพราะถ้าใช่คงดีไม่น้อย ดีกว่ายังไม่รู้เลยว่าเป้าหมายเค้ากับเราตรงกันมั้ย แล้วสุดท้ายพบว่าไม่ใช่ปลายทางเดียวกัน มันจะทำให้เสียเวลาทั้งคู่และก็ผิดหวังกันเปล่าๆ เอาเวลาช่วงที่ยังโสด ค้นหาตัวเองให้เจอก่อนดีกว่า

- Advertisement -

ค้นหาความสัมพันธ์ที่เป็นตัวเองในแบบที่ดีขึ้น
หากใครเคยดูเรื่อง How to Be Single ก็มีบางช่วงบางตอนเกี่ยวกับการค้นหาตัวเองของนางเอก ที่นางเอกขอแฟนไปใช้ชีวิตคนเดียว ห่างกันสักพัก เพื่อไปค้นหาตัวเอง ต่างคนต่างพบเจอคนใหม่ นางเอกไปพบหนุ่มบาร์เทนเดอร์และมีความสัมพันธ์แบบข้ามคืนกัน สุดท้ายพอนางเอกกลับไปหาแฟน แฟนก็บอกว่ากลับไปเป็นเหมือนเดิมคงไม่ได้ เพราะเค้ามีคนใหม่ไปแล้ว สปอยแค่นี้ดีกว่าที่เหลือลองไปหาดูกันเอาเอง 5555

แต่ที่ชอบ คือชอบคำของหนุ่มบาร์เทนเดอร์อยู่คำที่คุยกับนางเอกบอกถึงสาวอีกคนว่า “เวลาเค้าอยู่กับเธอเค้ารู้สึกเป็นตัวเอง เป็นตัวเองในแบบที่ดีขึ้น” บางทีความรักก็เหมือนเวทย์มนต์ที่เราอยากหาให้เจอบ้าง “เป็นความรักที่ทำให้เราดีขึ้น แต่ขณะเดียวกัน เราก็ยังเป็นตัวเราเอง”

ซินเดอเรลล่าไม่เคยตามหาเจ้าชาย เธอแค่แต่งตัวสวยๆ แล้วออกไปดื่ม
ความรักไม่จำเป็นต้องตามหาเสมอไป
บางทีความรักมันก็เป็นแค่ช่วงจังหวะ บางทีความพยายามที่จะค้นหาความสัมพันธ์ ยิ่งค้นก็ยิ่งไม่เจอ ก็แค่ใช้ชีวิตให้มีความสุข แล้วความรักจะพบเจอเราเอง ออกไปค้นหาชีวิต

ไม่ต้องเสียใจ อกหัก หรือผิดหวัง
เมื่อเรายังโสด เราก็จะไม่ต้องคาดหวังหรือเสียใจกับใคร เพราะใจอยู่ที่เราเอง อย่างที่ใครเคยว่าไว้ “หากจะรัก ก็อย่ากลัวที่จะเสียใจ” แต่ถ้ายังไม่พร้อมที่จะเสียใจ ก็อย่าเพิ่งรีบหาใครเข้ามาในชีวิตเลยจะดีกว่า

- Advertisement -

อดทนกับความเหงา
มีผลการวิจัยเกี่ยวกับความเหงา ถึงเราจะยังโสดและเหงาเก่ง แต่จริงๆ แล้วคนที่มีแฟนก็มีโอกาสเหงาเหมือนกันกับเรานั่นแหละ เพียงแค่อาจจะไม่มีคู่ใครออกมาบอกว่าเหงา ดังนั้นต่อให้คนโสดอย่างเราจะมีโอกาสเหงากว่า แต่นั่นก็ไม่ใช่ข้ออ้างที่เราจะหาใครสักคนมาแก้เหงา แต่หากใจเราไม่ได้รักเค้าจริงๆ มันจะทำให้อีกฝ่ายนั่นคิดไปเองเปล่าๆ

อย่ารีบร้อนในความสัมพันธ์
ความรักก็เหมือนกับหนังสือ ที่ตอนจบอยู่หน้าท้ายสุดของเล่ม ค่อยๆ ศึกษาเรียนรู้นิสัยกันไปทีละเล็กละน้อย ดีกว่ารีบคบแล้วสุดท้ายไม่ใช่ก็เลิก แล้วก็วนซ้ำไปเรื่อยๆ กลายเป็นว่าเหมือนกับเราไม่ได้ค้นหาความต้องการจริงๆ ของใจเรา อย่าเพิ่งให้ใจใครง่ายๆ เป็นการเซฟใจเราดีที่สุดแล้ว”

ยังโสดก็มีหัวใจ
คนที่ยังโสดนานๆ บางทีก็เหมือนกับเป็นคนที่เย็นชาในด้านของความรักไปแล้ว แต่จริงๆ แล้วคนที่ใช่จะทำให้ใจคนที่ยังโสดกลับมาเต้นแรงอีกครั้ง คุณจะรับรู้ความรู้สึกนั้นได้จริงๆ เมื่อคุณเจอคนที่ใช่เข้าให้แล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับชาวยังโสด แล้วคุณล่ะ สถานะยังโสด ได้สอนอะไรบ้าง ร่วมคอมเม้นท์และเปลี่ยนกันได้ที่ช่องคอมเม้นท์ด้านล่างได้เลย^^

หากชอบบทความนี้อย่าลืมกดไลค์เพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเรา และกดแชร์แบ่งปันบทความดีๆ ให้เพื่อนๆ ด้วยนะจ๊ะ^^

ติดตามเราได้ที่:
Facebook fanpage: https://www.facebook.com/youngsoad
twitter: https://www.twitter.com/Youngsoad
instagram: https://www.instagram.com/youngsoad

- Advertisement -

บทความโดย: ยังโสด