เรียบเรียงโดย ยังโสด

- Advertisement -

“ฮวงจุ้ย” มาจากภาษาจีน 风水 (สำเนียงกลางว่า เฟิงสุ่ย) โดยมีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานโดยนักปราชญ์ชาวจีน ตั้งแต่ยุคราชวงศ์หมิง และได้มีการพัฒนาศาสตร์ฮวงจุ้ยมาโดยตลอด บันทึกประวัติศาสตร์ไทยมีความสัมพันธ์อันดีกับจีนมาตั้งแต่อาณาจักรสุโขทัย จึงได้รับอิทธิพลเกี่ยวกับศาสตร์ด้านนี้เข้ามาด้วย

ในภาษาจีนนั้นคำว่า “ฮวง” แปลว่า “ลม” หมายถึงลมหายใจเข้าออกของคนเรา (ลมเป็นหยิน) สิ่งที่เป็นหยินคือเพศหญิง ขั้วลบ กลางคืน สีดำ ส่วนคำว่า “จุ้ย” แปลว่า “น้ำ” หมายถึงสิ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิต (น้ำเป็นหยาง) สิ่งที่เป็นหยางจะตรงข้ามกับหยินทั้งหมดได้แก่ เพศชาย ขั้วบวก กลางวัน สีาว ดังนั้นฮวงจุ้ยหมายถึงความสมดุลของพลังธรรมชาตินั่นเอง ถ้าที่อยู่อาศัยมีพลังทั้งสองที่สมดุลกัน จะส่งเสริมในด้านบวกให้กับผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านนั่นเอง

โดยมีฮวงจุ้ยที่ได้ยินได้ฟังมาจากคนโบราณ ผู้เฒ่าผู้แก่ 5 อย่างหลักๆ ได้แก่ ..

1. ประตูหน้าบ้านต้องไม่ตรงกับประตูหลังบ้าน ตามหลักฮวงจุ้ยถือว่าไม่ดีนัก โดยเชื่อกันว่าจะเก็บเงิน เก็บทรัพย์ไม่อยู่ มีเข้ามาเท่าไหร่ก็มีเหตุให้ต้องใช้จ่ายออกไปหมด โชคลาภที่เข้ามาก็จะอันตรธานหายไปเช่นกัน วิธีแก้คือหาตู้หรือชั้นโชว์มาวางขวางระหว่างประตูเอาไว้แทน

2. ตั้งศาลพระภูมิติดรั้ว ศาลพระภูมิตามหลักฮวงจุ้ยคือธาตุไฟ อาจมีการทะลาะเบาะแว้ง กับคนภายในครอบครัว หรือมีเหตุอะไรที่ทำให้คนในบ้านต้องเดือดร้อน และธาตุไฟจะไปทำลายพลังงานที่จะไหลเวียนเข้ามาในบ้านไปเสียหมด

- Advertisement -

3. เตียงนอนอยู่ใต้คาน พลังงานจะสะสมอยู่ที่คาน กดทับผู้อยู่อาศัยเวลานอน จะทำให้ป่วยง่าย สุขภาพไม่แข็งแรง คนในบ้านจะทะเลาะเบาะแว้งกันอยู่ประจำ จึงไม่ควรวางเตียงนอนไว้ตรงบริเวณใต้คาน

4. มีกระจกร้าวในบ้าน ในนี้รวมไปถึงรอยร้าวบนผนังในบ้านด้วย จะส่งผลให้คนในบ้านมีความร้าวฉาน ไม่ลงรอยกัน มีเหตุให้ทะเลาะกันบ่อยๆ ทำอะไรก็จะมีติดขัดอยู่เนืองๆ ไม่ลื่นไหล

5. มีสิ่งก่อสร้างที่สูงกว่าตัวบ้านอยู่หน้าบ้าน อย่างเช่นเสาไฟ หรือต้นไม้สูงใหญ่ๆ อยู่ข้างนอกหน้าบ้าน จะส่งผลให้เรื่องโชคลาภหรือเงินทองมีการติดขัด ไหลเวียนเข้ามาในบ้านไม่สม่ำเสมอนัก เนื่องจากมีพลังงานภายนอกขวางทางไหลเวียนอยู่ วิธีแก้คือหากระจกแปดเหลี่ยมหรือโมบายมาติดเพื่อสะท้อนพลังงานไม่ดีออกไป

- Advertisement -

เป็นยังไงกันบ้าง ในปัจจุบันฮวงจุ้ยสำหรับคนรุ่นใหม่อาจไม่ค่อยให้ความสำคัญมากนัก เพราะเน้นฟังก์ชั่นการใช้งานมากกว่า แล้วเพื่อนๆ คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้ เข้ามาพูดคุยกันในแฟนเพจได้เลยนะจ๊ะ^^

หากชอบบทความนี้อย่าลืมกดไลค์เพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเรา และกดแชร์แบ่งปันบทความดีๆ ให้เพื่อนๆ ด้วยนะจ๊ะ^^

Facebook fanpage: https://www.facebook.com/youngsoad
twitter: https://www.twitter.com/Youngsoad
instagram: https://www.instagram.com/youngsoad