หากพูดถึงดอกกุหลาบ ก็คงนึกถึงช่วง วาเลนไทน์ หรือใน เดือนแห่งความรัก ถ้าพูดถึงเรื่องความรัก แล้วนึกถึงต้นไม้อะไร หลายๆ คนคงนึกขึ้นมาได้เหมือนๆ กันนั่นก็คือ “ดอกกุหลาบ” นั่นเอง แต่กุหลาบเองก็มีหลายสี แล้วแต่ละสี สื่อความรัก เกี่ยวกับเรื่องอะไรบ้าง มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันได้เลย

คุณชอบกุหลาบสีอะไร เผยความหมายของสีกุหลาบแต่ละสี

ดอกกุหลาบนั้นมีหลากหลายสี โดยส่วนใหญ่ในช่วงโอกาส วันแห่งความรักสากล นี้ จะเห็นกุหลาบแดง เป็นส่วนใหญ่ หรือสีขาว แล้วเคยสงสัยมั้ยว่า แต่ละสีมีความหมายแตกต่างกันยังไง

เรามาดูกันดีกว่าว่า “ดอกกุหลาบสีไหน สื่ออะไรเกี่ยวกับความรักบ้าง พร้อมวิธีจัดช่อกุหลาบผสมสีสื่อรัก” เผื่อเพื่อนๆ มีคนในใจแล้วอยากจะสารภาพรัก จะได้สื่อรักที่มีได้ตรงความหมาย อย่าลืมว่า 1 ปีมีหนเดียว โอกาสแบบนี้ไม่ได้มีมาบ่อยๆ น้าา^^

1. กุหลาบแดง
เป็นสีกุหลาบที่หลายๆ คนชอบ และในคนส่วนใหญ่ เวลาจะมอบดอกไม้ให้เป็นสื่อแทนใจในความรักของผู้ให้ มักจะใช้กุหลาบแดงนี้ เป็นสื่อรักแทนใจ

กุหลาบแดง เป็นสัญลักษณ์ของความรัก ความหลงไหล ความสง่างาม ความกล้าหาญ ความเคารพในกันและกัน เป็นความรักที่อบอุ่น เป็นรักที่เร่าร้อน มีพลังแห่งรักในการขับเคลื่อนกันและกัน เป็นแรงบันดาลใจให้กันและกันในการใช้ชีวิต

- Advertisement -

คุณชอบกุหลาบสีอะไร เผยความหมายของสีกุหลาบแต่ละสี

จัดช่อกุหลาบแดงผสมกับกุหลาบขาว เพื่อแสดงถึงความรักที่มีให้กัน ถ้าต้องการให้สื่อถึงความรักที่มีความสุขและแรงบันดาลใจร่วมกันสามารถจัดช่อด้วยกุหลาบแดงและกุหลาบเหลือง

2. กุหลาบขาว
นอกจากกุหลาบแดงที่เราพบเห็นได้บ่อยๆ ในการแสดงความรักให้กัน รองลงมาก็จะเป็นกุหลาบขาวนี้นี่เอง
โดยกุหลาบสีขาวนั้น เป็นสัญลักษณ์ของความรักอันบริสุทธิ์ ดังสีขาวของดอกกุหลาบเอง

เป็นความรักที่ไม่หวังผลตอบแทน แค่ได้รัก ความรักที่มีแต่ความปรารถนาดีต่อกัน บ่งบอกถึงความซื่อสัตย์และมั่นคงในความรักของผู้ให้ เป็นความรักที่หวังดี ไร้เดียงสา เป็นรักที่งดงาม

คุณชอบกุหลาบสีอะไร เผยความหมายของสีกุหลาบแต่ละสี

สีขาวหมายถึงการเริ่มต้นใหม่ด้วยเช่นกัน ดังนั้นเรามักพบเห็นกุหลาบขาวนี้ได้ ในพิธีเกี่ยวกับการเริ่มต้นใหม่ ไม่ว่าจะงานแต่งงานหรืองานรำลึกถึง ที่สื่อถึงความเคารพและเกียรติยศของผู้ล่วงลับ

3. กุหลาบสีชมพูเข้ม
ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แทนข้อความของการขอบคุณ กุหลาบสีชมพูเข้มเป็นสีที่โดดเด่น และบ่งบอกถึงความจริงใจ ใช้เพื่อแสดงออกถึงความขอบคุณและความกตัญญูของผู้ให้แก่ผู้รับ

- Advertisement -

คุณชอบกุหลาบสีอะไร เผยความหมายของสีกุหลาบแต่ละสี

4. กุหลาบสีชมพูอ่อน
เป็นสีที่แสดงออกถึงความชื่นชมและความสุข โดยส่วนใหญ่กุหลาบสีชมพูอ่ออนจะใช้เพื่อเป็นสัญลักษณ์ที่เชื่องโยงกับเหตุการณ์ของความเห็นอกเห็นใจ ความเข้าใจ และความอ่อนโยน เป็นสีที่นุ่มนวลเป็นมิตร และละมุนต่อใจ

5. กุหลาบสีเหลือง
กุหลาบเหลืองสีสดใส เป็นสัญลักษณ์ของความสุข ความยินดี และมิตรภาพ ส่วนใหญ่จะให้ดอกกุหลาบสีเหลืองนี้ในการต้อนรับใครบางคนกลับมา หรือเพื่อแสดงถึงการเริ่มต้นใหม่ บ่งบอกถึงความตื่นเต้น ยินดี สนุกสนาน

สามารถจัดช่อกุหลาบเหลืองผสมกับกุหลาบแดงเพื่อเพิ่มความโรแมนติกให้กับกิจกรรมที่สนุกสนาน เพื่อแสดงถึงมิตรภาพที่บานสะพรั่งกลายเป็นความรัก

คุณชอบกุหลาบสีอะไร เผยความหมายของสีกุหลาบแต่ละสี

6. กุหลาบสีส้ม
เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกถึงความกระตือรือร้น หลงไหลและปรารถนา สีส้มดั่งแสงสีทองยามอาทิตย์ใกล้จะลับขอบฟ้า เป็นสีแห่งความโรแมนติก บ่งบอกถึงความยินดีและภูมิใจที่มีผู้รับอยู่เคียงข้าง กุหลาบสีส้มเป็นสีที่บ่งบอกถึงความกล้าหาญและพร้อมที่จะฝ่าฟันไปด้วยกัน

7. กุหลาบสีพีช
เป็นสีของกุหลาบที่แสดงถึงความเป็นมิตรภาพ สามารถจัดช่อวางไว้ได้ทุกที่ และกุหลาบสีพีชเหมาะกับการมอบให้คู่ค้าหรือพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในการต่างๆ หากมอบให้ครอบครัวจะเป็นสีที่สื่อถึงความกตัญญูและความจริงใจ

- Advertisement -

8. กุหลาบสีม่วงลาเวนเดอร์
กุหลาบสีม่วงลาเวนเดอร์เป็นกุหลาบสีที่หายาก เป็นสัญลักษณ์ของความพิศวง ลึกลับ และน่าทึ่ง การให้ดอกกุหลาบสีนี้แก่ผู้รับ จะหมายถึงผู้ให้มีความลุ่มหลงในผู้รับ และยังเป็นสัญลักษณ์ของความรักตั้งแต่แรกเห็นอีกด้วย

หากมีคนในใจและอยากจะบอกรักใครสักคน ลองมอบกุหลาบแทนใจให้กับคนที่คุณรู้สึกดีด้วย ไม่แน่ว่าเค้าคนนั้นก็อาจกำลังรอ ช่อดอกกุหลาบของคุณอยู่ก็เป็นได้ 🙂

บทความโดย: ยังโสด
แหล่งอ้างอิง: ลิงค์