ห้ามพลาดสำหรับชาวยังโสด ที่ชื่นชอบดูดาวหรือปรากฎการณ์ทางด้านดาราศาสตร์ เพราะกว่าจะวนครบรอบให้เราได้เห็นอีกที ไม่น่าจะอยู่ทันได้ดูอีกครั้งแน่นอน 55555+ แล้วดาวหางนีโอไวส์ มีความพิเศษยังไง ทำไมใครๆ ถึงพูดถึงในช่วงนี้ มาดูกันเลย

ดาวหางนีโอไวส์ – C/2020 F3 (NEOWISE) เพิ่งจะถูกค้นพบเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้เอง NEOWISE ย่อมาจาก Near-Earth Object Wide-field Infrared Survey Explorer

ที่มาภาพ: https://www.nasa.gov/sites/default/files/thumbnails/image/comet-neowise.208a3495-16.jpg

ซึ่งดาวหางนั้น คือวัตถุชนิดหนึ่งในระบบสุริยะที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ แล้วมีการระเหิดของแก๊สเมื่อเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ เกิดชั้นฝุ่นและแก๊สเกิดขึ้น และเห็นเป็นหางเพราะว่ามีการเคลื่อนที่ไปด้วย

ดาวหางนีโอไวส์ ถูกถ่ายเอาไว้ได้จากยานโซโฮ (SOHO) เป็นยานที่เอาไว้สังเกตการณ์ดวงอาทิตย์ พบว่าดาวหางมีความสว่างเพิ่มขึ้น และสว่างเพิ่มขึ้นทุกวัน ทำให้มีความหวังว่าจะสามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่าในตอนกลางคืน แต่เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ก็ไม่พบดาวหางนีโอไวส์อีก

ต้นเดือนกรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา มีรายงานการพบเห็นดาวหางดวงนี้อีกครั้งในหลายประเทศ หลายคนถ่ายภาพได้ ดังเช่นทวิตเตอร์ผู้ใช้รายหนึ่ง ได้โพสต์รูปดาวหางนีโอไวส์ที่เค้าถ่ายภาพไว้ได้ทันในช่วงเวลากลางคืน

ดาวหางนีโอไวส์

- Advertisement -

พรุ่งนี้ 18 กรกฎาคม ตั้งแต่ช่วงเวลา 19.40 น. บริเวณกรุงเทพมหานคร ดาวหางจะอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ หากท้องฟ้าเปิด จะสามารถมองเห็นได้แต่อาจต้องใช้กล้องสองตาช่วยกวาดหา

และวันที่ 23 กรกฎาคม จะเป็นวันที่ดาวหางนีโอไวส์เข้าใกล้โลกมากที่สุด ให้มองหาดาวหางโดยการดูตำแหน่งดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้เคียง ดาวหางนีโอไวส์จะมีลักษณะแตกต่างออกไป คือมีหางฟุ้งสีขาวจางๆ หลังจากวันนี้จะมองเห็นได้ยากขึ้น

และต้องรออีกทีกว่า 6,800 ปีถึงจะได้เห็นอีกครั้ง อาจตั้งแจ้งเตือนล่วงหน้ารอไว้ก่อนก็ได้ เผื่อลืม

เรียบเรียงโดย ยังโสด
อ้างอิง 12