พูดถึง “ระยอง” ก็คงไม่มีใครที่จะไม่นึกถึงเกาะเสม็ด และตามมาด้วยคำคมที่ชินหูอย่าง “ไปเสม็ดเสร็จทุกราย” เพราะใครบ้างจะไม่ตกหลุมรัก หาดทรายสวย น้ำใส สายลมพัดพริ้ว

นั่งดูพระอาทิตย์ตกดินในตอนเย็น ขาดแค่คนไปด้วยแต่ไม่เป็นไร ไม่แน่อาจไปเจอคนของใจในที่ต่างถิ่นก็เป็นได้ วันนี้เรามาดูกันว่า “ระยองฮิ” 9 จุดเช็คอินโดนใจ มีที่ไหนบ้าง

– เกาะเสม็ด


หาดทรายขาวละเอียดน้ำทะเลใส ตั้งอยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติ-หมู่เกาะเสม็ด ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่ชื่อว่าเกาะเสม็ด เพราะมีต้นเสม็ดขาว และเสม็ดแดงขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก

– เกาะมันนอก


เกาะเล็กๆ ในหมู่เกาะมัน ให้ความรู้สึกค่อนข้างเป็นส่วนตัว เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหลีกหนีความวุ่นวาย และมีหาดทรายสีขาวละเอียด และน้ำทะเลสีฟ้าเขียวใส ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บนหาดสวรรค์เลยทีเดียว

- Advertisement -

– หาดแสงจันทร์


เป็นอีกหนึ่งหาดที่น่าไปเช็คอิน มีการสร้างแนวหิน เขื่อนหินทิ้ง เพื่อป้องกันการกัดเซาะตลอดแนวชายฝั่ง โดยสร้างเป็นรูปตัว T ทำให้หากมองมุมสูง หาดจะมีลักษณะโค้งเว้าเหมือนเกือกม้า สวยงามแปลกตา

– ทุ่งโปรงทอง

เป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป มาเก็บภาพสวยๆ กับวิวธรรมชาติที่บอกได้คำเดียวว่า สวยมากๆ ทุ่งโปรงทองเป็นบริเวณป่าชายเลน ที่ชื่อทุ่งโปรงทอง เพราะบริเวณนี้เต็มไปด้วยต้นโปรง เหมาะสำหรับมาเก็บภาพในตอนเย็นหรือไม่ก็เช้า ในช่วง Golden time จะได้ภาพที่สวยงามเข้าไปอีก

– สะพานรักษ์แสม


สะพานรักษ์แสม เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เป็นสะพานไม้ให้เดินเที่ยวชมธรรมชาติ มีปูแสมอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก สูดอากาศบริสุทธิ์ ใกล้ชิดธรรมชาติ เหมาะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ เช็คอิน ถ่ายรูปสวยๆ กับสะพานไม้ยาวประมาณ 100 เมตรเลยทีเดียว

- Advertisement -

– สตอเบอร์รี่ทาวน์

ที่มาภาพ: https://goo.gl/maps/xD7EPzRquAryM6yh6

แหล่งท่องเที่ยวที่มีแต่ความสดใส ด้วยการออกแบบตึกและทาสีเป็นสีหวานสดใส เหมาะสำหรับเช็คอินถ่ายรูปสวยๆ โดยมีการออกแบบให้เป็นเมืองจำลองของประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่มีสีสันโดดเด่น พร้อมสวนดอกไม้สวยๆ

– พิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง

ที่มาภาพ: https://goo.gl/maps/JLf1qEcqtf8dEEfA7

มาชักภาพสวยๆ เรโทร และเช็คอินฟินๆ กับพิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง แหล่งรวมของเก่าอายุกว่า 40 ปีของครูกัง บุญเกียรติ อดีตข้าราชการครู ที่เนรมิตบ้านตัวเองกว่า 2 ไร่ให้เป็นพิพิธภัณฑ์ เหมือนย้อนกลับไปในยุคก่อน มีข้องใช้ ของคลาสสิคมากมายให้ได้ชม

– ศาลพระเจ้าตากสิน วัดราชบัลลังก์ (หรือวัดทะเลน้อย)

ที่มาภาพ: http://www.tat-rayong.com/wp-content/uploads/2019/10/WAD-16-1024×683.jpg

ที่ต้องมาเช็คอินวัดนี้ เพราะครั้งหนึ่งเคยเป็นสถานที่ตั้งค่ายของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ในช่วงกลางปี พ.ศ. 2310 ในทางประวัติศาสตร์ พระองค์ได้ทรงช้างพระที่นั่งคีรีบัญชร พร้อมยกพลออกจากเมืองระยองเสร็จมาพักทัพที่วัดแห่งนี้

โดยมีตำนานเล่ากันว่าพระองค์ได้ทำพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ที่วัดแห่งนี้ เพื่อเอาฤกษ์เอาชัย และเรียกขวัญทหาร ชื่อวัดแห่งนี้มาจากบัลลังค์ที่ประทับของพระองค์ในครั้งนั้น ซึ่งทรงพระราชทานให้แก่วัด พร้อมแทนรองพระบาท แต่ปัจจุบันได้มีการขนย้ายไปไว้ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติแล้ว แต่ยังมีโบราณสถานอยู่ภายในบริเวณดังกล่าวอีกมากมาย

- Advertisement -

ตามความเชื่อที่เล่าขานกันต่อๆ มาว่า หากกราบไหว้บูชาพระเจ้าตากสิน แล้วจะช่วยเสริมสิริมงคลทางด้านค้าขาย การเรียน การงาน

– สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง

ที่มาภาพ: http://www.tat-rayong.com/wp-content/uploads/2019/10/DSC05231-10-1024×683.jpg

ปิดท้ายด้วย สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง จุดเช็คอินสุดท้าย ถ่ายรูปฟินๆ ในอุโมงค์สัตว์น้ำ มีสัตว์น้ำหลากหลายชนิด สัตว์ทะเลหายาก ใครสายอควาเรียมถูกใจอย่างแน่นอน แถมค่าเข้าชมก็ไม่แพงอีกด้วย

เรียบเรียงโดย ยังโสด
แหล่งอ้างอิง 1, 2, 3