การที่เรายังโสด ไม่ได้หมายความว่าเราจะแอบชอบ รู้สึกดี หรือตกหลุมรักใครสักคนไม่ได้ เพียงแค่เค้าคนนั้นไม่ว่าจะรู้หรือไม่ว่าเรารักเค้าก็ตาม แต่การที่เราตกหลุมรักใครสักคนมันก็คงมีเหตุผลบางอย่างในตัวมันเอง ถึงแม้เราจะตกหลุมรักเค้า แล้วจะได้รับความรักกลับมาหรือไม่ก็ตาม แต่วันนี้เราจะมาดูกันว่า เพราะอะไรทำไมเราถึงตกหลุมรักเพียงแค่เค้าคนนี้เท่านั้น

คุณเคยตกหลุมรักใครสักคนมั้ย รักแบบว่าก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมต้องตกหลุมรักคนนี้ ทั้งที่มีคนอีกมากมาย แต่ก็ไม่สามารถแทนเค้าคนนั้นได้เลย วันนี้เรามาดูกันว่า ทำไมเราถึงไม่ตกหลุมรักคนอื่น แต่ต้องเป็นคนนี้เท่านั้น

รูปร่างที่มีเสน่ห์ สุขภาพดี
“รูปร่างของร่างกายก็มีความสำคัญเช่นกัน และนักวิทยาศาสตร์มีตัวเลขจำนวนหนึ่งที่จะพิสูจน์ได้” Devendra Singh นักจิตวิทยา มหาวิทยาลัยเท็กซัสกล่าว

โดยส่วนใหญ่เรามักจะได้ยินคำว่า “ความประทับใจแรกเห็น” กันมาบ้าง นั่นคือสิ่งแรกที่เรานั้นรับรู้ได้ ดังนั้นการที่เรารู้สึกประทับใจแรกเห็นจากการพบกันซึ่งหน้า หรือผ่านโปรไฟล์โซเชียลต่างๆ ก็ตาม รูปร่างนั้นก็ถือว่ามีส่วนสำคัญในการเริ่มต้นพูดคุยเช่นกัน

บางคนอาจชอบคนตัวสูง บางคนอาจชอบคนตัวเล็กกว่า บางคนชอบคนผอม บ้างก็ชอบอวบๆ หน่อย ดังนั้นสเปคเรื่องรูปร่างบางทีมันก็คือพื้นฐานสำคัญในการเลือกจะไปต่อกับใครสักคนเช่นกัน นั่นคือหนึ่งในเหตุผลว่าทำไมเราถึงตกหลุมรักใครสักคนเข้าอย่างจัง

- Advertisement -

คุยถูกคอ
เมื่อเราได้พูดคุยกับใครสักคนที่มีทัศนคติไปในทางเดียวกันกับเรา และพูดคุยกันรู้เรื่อง คุยสนุกเฮฮา รับส่งมุกกันโบ๊ะบ๊ะๆ ไม่ใช่พูดไปแล้วไม่เก็ท เล่นมุกแล้วงง มันก็คงไม่ใช่บทสนทนาที่ลื่นไหลสักเท่าไหร่ เมื่อเริ่มพูดคุยกันมากขึ้น สิ่งที่จะตามมาคือการเริ่มเปิดใจกันในเรื่องต่างๆ จึงไม่แปลกที่จะยิ่งคุยแล้วรู้สึกสบายใจ ดังนั้นถ้าเมื่อไหร่ที่รู้สึกว่าเค้าเป็น safe zone คุยได้ทุกเรื่อง ระบายเรื่องที่อึดอัดหรือขอคำปรึกษา คุณเองอาจกำลังตกหลุมรักเค้าแล้วก็เป็นได้

ความใกล้ชิด
จากผลการวิจัยพบว่า “ความใกล้ชิดทางกายภาพนั้นสำคัญมากสำหรับทั้งสองเพศที่มีความคล้ายคลึงกันของทัศนคติอย่างมีนัยยะ”

เรามักจะเคยได้ยินเกี่ยวกับดารานักแสดง ที่เป็นพระเอกกับนางเอก มีรักนอกจอกันบ่อยๆ บางทีก็เป็นคู่จิ้นที่คนดูเชียร์ แต่ก็มีหลายคู่ที่มีความรักนอกจอกันจริงๆ หลังจากปิดกล้อง

ดังนั้นความใกล้ชิดทางกายภาพนั้นมีผลมากในความสัมพันธ์จริงๆ จึงไม่แปลกที่เพื่อนต่างเพศที่มีความสนิทมาก จะมีโอกาสเป็นแฟน อย่างหนังเรื่อง friend zone หากใครเคยดูแล้วคงอธิบายข้อนี้ได้ดีทีเดียว

คนเรานั้นอยู่ตรงไหนแล้วสบายใจ ก็มักจะชอบอยู่ตรงนั้น ดังนั้นในความสัมพันธ์ครั้งเก่าที่จบไป มันเริ่มต้นขึ้นได้ ก็เพราะว่าเราอยู่ตรงนั้นกับเค้าแล้วเรารู้สึกสบายใจ และรู้สึกได้รับการเติมเต็ม มีความสุขในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

- Advertisement -

เมื่อสุดท้ายความสัมพันธ์จบลง เวลาเรารู้สึกสบายใจกับใครอีกครั้งมันจึงเป็นความรู้สึกคล้ายๆ เดิมว่า ความรู้สึกนี้มันทำให้เรามีความสุข แล้วก็มักจะเป็นคนไทป์เดิมๆ ที่เราเคยแพ้ บางคนชอบคนตลก อบอุ่น พึ่งพาได้ โรแมนติก คนใหม่ก็มักเป็นคนไทป์แบบเดิมหรือใกล้เคียง ดังนั้นถ้ามีใครทำให้ใจเราหวั่นไหว ก็ไม่แปลกที่จะเป็นคนไทป์เดียวกัน

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยได้ยินคำคมของ ไอน์สไตน์ ที่บอกว่า “ทำสิ่งที่เหมือนเดิมซ้ำๆ แล้วคาดหวังว่าผลลัพธ์ที่ได้จะแตกต่าง” ฟังแล้วก็น่าคิด ว่าสุดท้ายแล้วมันจะจบเหมือนเดิมอย่างที่ไอน์สไตน์บอกมั้ย ความรักไม่มีถูกผิด ความรักมันเกี่ยวกับอารมณ์ความรู้สึก และอารมณ์คนเรามักมาก่อนเหตุผลเสมอ มันจึงไม่แปลกที่ความรักของเราจะแพ้คนไทป์เดิม

กว่าเราจะได้หลอดไฟมีใช้กันอยู่ทุกวันนี้ เอดิสัน ก็ต้องลองแล้วลองอีกเป็นพันครั้ง ดังที่เราเคยได้ยินกันมาบ้างกับคำที่ว่า “ฉันไม่ได้ล้มเหลว ฉันแค่ค้นพบ 10,000 วิธีที่มันไม่ได้ผล”

กับความรักก็เช่นกัน มันก็ต้องมีสักครั้งที่มันสมหวัง และเป็นความสัมพันธ์ที่นานกว่าที่เคย ไม่ว่าจะผิดหวังมากี่ครั้ง มันก็ต้องมีสักครั้งแหละน่า ที่เราจะได้พบกับรักแท้ที่ใจตามหามานาน

ด้านวิทยาศาตร์ได้กล่าวเรื่องการแพ้คนไทป์เดิมๆ แบบนี้ไว้อย่างไรบ้าง?
“เรามักจะหาความสัมพันธ์ ที่เตือนเราถึงสิ่งที่ทำให้เราผิดหวังในอดีต และลองดูเป็นครั้งที่สองเพื่อให้มันเวิร์ค” – Tina Gilbertson, LPC (ที่ปรึกษาที่มีใบอนุญาตอย่างเป็นทางการ) กล่าว

เรามักจะหาคนบางคนที่ไทป์ใกล้เคียงเดิม ที่เราอยู่ด้วยแล้วรู้สึกสบายใจ แล้วลองเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่อีกครั้งและเอาสิ่งที่เคยผิดพลาดในครั้งเก่า นำมาปรับแก้ไขเพื่อให้ความรักครั้งใหม่นี้ สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นกว่ารักครั้งก่อน และหวังว่าความรักครั้งใหม่จะจบลงด้วยความสุขในตอนท้าย

- Advertisement -

Gilbertson ได้อ้างถึง Repetition compulsion ของ Sigmund Freud จิตแพทย์ชื่อดังยุคต้นศตวรรษที่ 20 ชาวออสเตรีย เชื้อสายยิว โดย Repetition compulsion นั้นคือ การที่เรามักจะแสวงหาวิธีกลับไปวนลูปอยู่กับอะไรที่มันเดิมๆ วงจรเดิม อย่างเช่นความรัก แต่ไม่ได้หมายถึงความรักกับคนเก่า แต่เป็นความรักใหม่แต่คนไทป์เดียวกัน

เพราะว่า “มนุษย์เรามักจะแสวงหาความสะดวกสบายในสิ่งที่คุ้นเคย” ด้วยเหตุนี้เองทำให้เรามักจะแพ้กับคนไทป์เดิมตลอดๆ จนอาจนำไปสู่การเจ็บปวดเหมือนเดิมซ้ำๆ ที่เคยผ่านมา โดยที่เราเองนั้นไม่รู้ตัวเลย

“เรามักจะหาสถานการณ์หรือใครก็ตามที่คล้ายมากพอ ที่จะเตือนเราให้รู้สึกได้เหมือนครั้งก่อนบ่อยครั้งโดยที่เราไม่รู้ตัว และมักคาดหวังว่าจะทำให้ถูกต้องในครั้งนี้ เพื่อรับความรัก ความเคารพหรือการเปิดเผยที่เราไม่เคยได้รับมาก่อน และเปลี่ยนตอนจบให้เป็นความสุข” Gilbertson กล่าว

“แต่ความต้องการทางอารมณ์ที่ไม่คาดฝัน ทำให้เรายังคงถูกล่ามโซ่อยู่ในนิสัยเดิมๆ และความหวังว่าจะได้รับความสมบูรณ์แบบ กลับกลายเป็นความผิดหวังที่สมบูรณ์แบบแทน” Gilbertson ได้อธิบายเพิ่มเติม

ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจไป หากเราจะยังคงตกหลุมรักคนไทป์เดิมๆ แล้วก็มีโอกาสที่จะเจ็บซ้ำๆ

ต่อให้เรารักคนไทป์เดิมหรือผิดหวังสักกี่ครั้ง ด้วยความเป็นปัจเจกของแต่ละบุคคล ถึงจะเป็นคนไทป์เดิม ก็เชื่อว่าต้องมีสักคนที่พอดีกับเราจริงๆ อยู่สักคนอยู่ดีนั่นแหละ เพียงแต่คนโสดอย่างเราบางทีอาจยังไม่ถึงเวลา หรือบางทีก็อาจเจอแล้วแต่ไม่รู้ตัวก็ได้ ก็ให้เวลาเป็นเรื่องพิสูจน์กันไป ฮ่าๆ

- Advertisement -

แล้วเพื่อนๆ ชาวยังโสดล่ะ เคยตกหลุมรักใครบ้างมั้ย หากได้รักใครสักคนแล้วและรับรู้ได้ว่าเค้าเองก็รู้สึกดีกับเราเช่นกัน ลองหาโอกาสเหมาะๆ บอกกับเค้าไป ไม่แน่ว่าปีใหม่นี้อาจมีข่าวดีในเรื่องความสัมพันธ์ก็เป็นได้ 🙂

หากชอบบทความนี้อย่าลืมกดไลค์เพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเรา และกดแชร์แบ่งปันบทความดีๆ ให้เพื่อนๆ ด้วยนะจ๊ะ^^

ติดตามเราได้ที่:
Facebook fanpage: https://www.facebook.com/youngsoad
twitter: https://www.twitter.com/Youngsoad
instagram: https://www.instagram.com/youngsoad

บทความโดย: ยังโสด
อ้างอิง: ลิงค์1, ลิงค์2, ลิงค์3, ลิงค์4, ลิงค์5