สวัสดีเพื่อนๆ ชาวยังโสด เชื่อว่าเราต่างตามหาใครสักคนที่จะมาเป็นคนพิเศษของใจ แต่ติดตรงที่ว่า ในความสัมพันธ์ทุกครั้งที่ผ่านมา มันทำให้รู้ว่ายังไม่เจอคนที่ใช่ เมื่อคุณผิดหวังซ้ำๆ บ่อยๆ คุณจะเริ่มอยากอยู่คนเดียว และเริ่มที่จะโสดนานขึ้น วันนี้เราจะมาดูว่าเมื่อคุณโสดนานขึ้น คุณเป็นแบบนี้เหมือนกันรึเปล่า

ในความสัมพันธ์จะสมหวังได้ ก็ต่อเมื่อทั้งสองฝ่ายต่างคิดไปในทางเดียวกัน ยอมรับซึ่งกันและกัน บางคนตามหาคนที่ดีพอ เข้าเกณฑ์ ตรงสเปคชายในฝัน ส่วนบางคนก็เลือกที่จะตามหาคนที่พอดี เข้ากันได้ อยู่ด้วยแล้วสบายใจ

 

ไม่ว่าจะตามหาคนที่ดีพอหรือพอดี มันก็ไม่ได้ตามหากันได้ง่ายดายขนาดนั้น มันทำให้คนที่ยังโสดอย่างเรานั้น ผ่านค่ำคืนในแต่ละวันไปอย่างโดดเดี่ยวคืนแล้วคืนเล่า แต่ก็ยังคาดหวังเสมอว่าจะสักวันจะเจอคนที่ทำให้เราไม่รู้สึกโดดเดี่ยวอีกต่อไป

- Advertisement -

เรามาดูกันว่าเมื่อคุณโสดนานขึ้น คุณเป็นแบบนี้เหมือนกันรึเปล่า

1. เสพย์ติดการอยู่คนเดียว
เคยชินกับการไปไหนคนเดียว กินข้าว ดูหนังคนเดียว ถ้ามีเพื่อนที่ยังโสดด้วยแล้ว ก็อาจได้ไปไหนทำอะไรด้วยกันบ่อย แต่การทำอะไรคนเดียว เป็นเจ้าของตัวเองมันก็ดี สามารถตัดสินใจได้ทันที อยากจะไปเที่ยวไหนทำอะไรก็ทำได้เลย

 

2. เริ่มต้นใหม่ยากขึ้น
คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่ายิ่งคุณโสดนานเท่าไหร่ การเริ่มต้นใหม่มันยิ่งยากมากขึ้นเท่านั้น เพราะเคยชินกับการอยู่คนเดียวมานาน การออกเดทคืออะไร ทำยังไง บางทีก็ลืมไปเลย จนบางทีลึกๆ ก็แอบกลัวการเริ่มต้นใหม่กับใครเหมือนกัน ถ้าไม่มั่นใจในความสัมพันธ์นั้นจริงๆ ก็ขออยู่นิ่งๆ แบบนี้ดีกว่า

 

3. โฟกัสที่ความสุขเป็นหลัก
การที่เรายังโสดมักจะมีช่วงเวลาที่เหงาใจบ้างในบางครั้ง ดังนั้นเรามักหากิจกรรมต่างๆ ทำ ไม่ว่าจะดูซีรีย์ ฟังเพลง เล่นเกมส์ เรามักเอาเวลาที่เหลือไปลงกับสิ่งเหล่านี้ ดีกว่าปล่อยให้ตัวเองรู้สึกเหงา การมีงานอดิเรกก็เป็นส่วนหนึ่งที่ตอบโจทย์เราได้ดีทีเดียว “ในเมื่อเราไม่ได้แบ่งปันการใช้ชีวิตกับใคร สิ่งเดียวที่ทำได้ก็คือการโฟกัสที่ความสุขให้กับตัวเอง”

- Advertisement -

 

4. ชัดเจนกับทุกความสัมพันธ์
บางทีก็เหมือนเป็น safe zone ให้กับตัวเอง เพราะกลัวที่ใจตัวเองจะกลับไปเจ็บอีก ใครเข้ามาแบบไหนก็จะชัดเจนและขีดเส้นไว้เสมอ ยกเว้นคนที่เรารู้สึกดีหรือคนที่เรารู้สึกว่าเค้ามีแนวโน้มที่จะเป็นคนที่ใช่ หรือบางคนที่สำคัญกับเราเท่านั้น ที่จะมีโอกาสก้าวข้ามเส้นเข้ามาได้ ส่วนใหญ่เรามักจะขีดเส้นชัดกับทุกคนที่เข้ามา เพื่อให้เค้ารู้ว่าเราและเค้าเห็นตรงกันว่ายืนกันอยู่ตรงไหน ไม่อยากให้ใครต้องมาคิดมากและเราเองก็ไม่อยากคิดมากเช่นกัน

 

5. ปล่อยวางเรื่องความรัก
ไม่ว่าใครจะเข้ามาในแบบไหน คุณจะไม่เอาใจไปเล่นด้วยง่ายๆ เพราะความรักที่ผ่านมาสอนให้รู้ว่า “ความรักควรเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เรียบง่าย แต่ชัดเจน และเราเองก็ไม่อยากผิดหวังซ้ำอีก”

“ถ้าไม่มีความรักที่เค้ารักเราจริงๆ และเราก็รักเค้าเช่นกัน ก็ขออยู่ตัวคนเดียวชิลๆ สบายใจกว่า” ไม่ต้องมานั่งระแวง หรือต้องมาทำตัวเป็นนักสืบ คอยติดตาม เหนื่อยใจเปล่าๆ ถ้ามีความรักแบบนี้อย่ามีเลยดีกว่า เพราะถ้าเค้าชัดเจนและซื่อสัตย์กับเรา เค้าก็คงไม่ทำให้เราคิดมาก

- Advertisement -

 

ดังนั้นถ้าความรักเป็นความรักที่ดี มันก็ควรเป็นความรักที่เติมเต็มเรา เป็นความสบายใจ เป็นแรงใจให้สู้วันใหม่ในแต่ละวัน เพราะชีวิตก็มีเรื่องต่างๆ เข้ามาทดสอบมากพออยู่แล้ว การได้ร่วมแบ่งปันเรื่องราวต่างๆ ในแต่ละวัน ย่อมดีกว่าต้องมานั่งระแวงกัน มันบั่นทอนชีวิต บั่นทอนกำลังใจ

การปล่อยวางเรื่องความรัก มันไม่ใช่การปลง แต่เป็นการหาความรักที่ซื่อตรงและมีแนวโน้มเป็นความสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้าง เพื่อนๆ ที่โสดนานเป็นเหมือนกันมั้ย ร่วมคอมเม้นท์แสดงความคิดเห็นกันด้านล่างได้เลยจ้า^^

หากชอบบทความนี้อย่าลืมกดไลค์เพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเรา และกดแชร์แบ่งปันบทความดีๆ ให้เพื่อนๆ ด้วยนะจ๊ะ^^

ติดตามเราได้ที่:
Facebook fanpage: https://www.facebook.com/youngsoad
twitter: https://www.twitter.com/Youngsoad
instagram: https://www.instagram.com/youngsoad

บทความโดย: ยังโสด

- Advertisement -