สีที่คุณชอบคือสีอะไร? แล้วสีที่คุณชอบจะตรงใจกับคนส่วนใหญ่รึเปล่า วันนี้เราจะมาดูกันว่าสีที่คนส่วนใหญ่ชอบคือสีอะไร และมาทำนายนิสัยจากสีที่คุณชอบ โดยอิงจากผลการทดสอบของนักจิตวิทยา แม่นมั้ยต้องลองเช็คกันหน่อยแล้ว^^

จากผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยแมริแลนด์ สหรัฐอเมริกา
นักสังคมวิทยา Philip Cohen ได้ศึกษาเกี่ยวกับผู้ชายและผู้หญิงว่ามีความชื่นชอบสีอะไรกันบ้าง

การศึกษานี้เก็บข้อมูลจาก 1,974 คนทั้งชายและหญิง ยิงคำถามง่ายๆ ว่า “คุณชอบสีอะไร?” โดยไม่เลือกอายุ เชื้อชาติ ระดับการศึกษาของอาสาสมัคร สนเพียงแค่สีที่ชอบระหว่างชายและหญิงเท่านั้น

สีชมพูไม่ใช่สีแรกที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ชอบ?
จากผลการวิจัยพบว่าทั้งชายและหญิง สีที่คนส่วนใหญ่ชอบมากที่สุดคือสีน้ำเงิน รองลงมาคือสีเขียวสำหรับผู้ชายและสีม่วงสำหรับผู้หญิง

คราวนี้เรามากันว่าแต่ละสีนั้นบ่งบอกอะไรในตัวคุณบ้าง โดยอิงจากผลการทดสอบของนักจิตวิทยา

- Advertisement -

สีน้ำเงิน
ถ้าสีน้ำเงินเป็นสีโปรดของคุณ คุณเป็นคนรักพวกพ้อง เป็นคนมีความน่าเชื่อถือ เป็นคนเซนซิทีฟ และรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นเสมอ คุณชอบความสะอาด ความเป็นระเบียบเรียบร้อย และรู้สึกว่าความมั่นคงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต

สีเขียว
คนที่ชอบสีเขียว มักจะเป็นที่รักใคร่ของทุกคน มีเสน่ห์ อีกทั้งเป็นคนที่ซื่อสัตย์และตรงไปตรงมา ด้วยความที่เป็นที่รักของทุกคน คนที่ชอบสีเขียวจึงระวังมากเกี่ยวกับคนอื่นมองมาและคิดยังไง และก็ระวังเรื่องภาพลักษณ์ชื่อเสียงเป็นสำคัญ

สีม่วง
คนที่ชอบสีม่วง คุณเป็นคนอาร์ทตัวจริง ติสท์สุดๆ เป็นคนที่ไม่เหมือนใคร unique สุดๆ เป็นคนที่เคารพคนอื่นเสมอ แต่บางครั้งก็ดูหยิ่ง

สีดำ
คนที่เลือกสีดำเป็นสีโปรด จะเป็นคนที่อาร์ตๆ หน่อย มีหัวด้านศิลปะและเป็นคนละเอียดอ่อน อ่อนไหวง่าย ถึงจะเป็นคนไม่ชอบเก็บตัว แต่ก็ระมัดระวังในรายละเอียดของชีวิตและไม่ได้เข้าถึงได้ง่ายๆ กับทุกคนหรอกนะ

สีขาว
คนที่ชอบสีขาวมักเป็นคนที่ค่อนข้างเจ้าระเบียบ เป็นคนมีลอจิก ความคิดมีเหตุผล และไม่มีความยุ่งเหยิงมากมายในชีวิต

- Advertisement -

สีแดง
คนที่ชอบสีแดง คือคนที่เต็มที่กับชีวิต เป็นคนที่มุ่งมั่น ทำอะไรต้องทำให้สำเร็จ อยากทำอะไรต้องได้ทำ อยากรู้อะไรต้องได้รู้

สีเหลือง
คนที่ชอบสีเหลือง มักจะสนุกที่ได้เรียนรู้และได้ร่วมแบ่งปันความรู้กับผู้อื่น เป็นคนที่เติมเต็มความสุขให้ตัวเองได้ตลอด และใครอยู่ใกล้ก็มีความสุขตามไปด้วย

สีชมพู
คนที่ชอบสีชมพู เป็นคนที่อ่อนโยน เอาใจใส่ในเรื่องความรัก ถ้าจะพูดถึง “รักไม่มีเงื่อนไข” ก็คงต้องเป็นคนที่ชอบสีชมพูนี้เลย แค่เข้าใจกัน ผลัดกันให้และรับเพื่อหล่อเลี้ยงความสัมพันธ์ และคนที่ชอบสีนี้มักเป็นคนโรแมนติก

สีส้ม
เป็นสีที่ให้ความอบอุ่นและความสุข การรวมพลังทางกายภาพ ดังนั้นคนที่ชอบสีส้มนี้จะเป็นคนชอบเข้าสังคม ชื่นชอบการอยู่กับคนหมู่มาก โดยเป็นที่เคารพและยอมรับในฐานะส่วนหนึ่งของกลุ่ม มีความสดใสร่าเริง มีความแข็งแกร่งทางอารมณ์ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก

จิตวิทยาของคนที่ชอบสีส้มนี้คือมีความกระปรี้กระเปร่า มองโลกในแง่ดี มีความคิดที่เป็นบวกต่อทุกสิ่งที่เข้ามาในชีวิต ทำให้มีแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตและสามารถฟันฝ่าอุปสรรคไปได้

เป็นอย่างไรกันบ้างเพื่อนๆ ชอบสีไหนแม่นหรือไม่ ร่วมแสดงความคิดเห็นด้านล่างได้นะครับ^^

- Advertisement -

หากชอบบทความนี้อย่าลืมกดไลค์เพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเรา และกดแชร์แบ่งปันบทความดีๆ ให้เพื่อนๆ ด้วยนะจ๊ะ^^

ติดตามเราได้ที่:
Facebook fanpage: https://www.facebook.com/youngsoad
twitter: https://www.twitter.com/Youngsoad
instagram: https://www.instagram.com/youngsoad

แปลและเรียบเรียงโดย: ยังโสด
ที่มา: louisem livescience psychologytoday empower-yourself-with-color-psychology