ปัจจุบันการหาแฟนนั้นจะว่ายากก็คงจะไม่ใช่ แต่จะว่าง่ายก็ไม่เชิง ในโลกที่ทุกวันนี้มีอินเทอร์เน็ตเชื่อมเราทุกคนเข้าด้วยกัน มีโซเชียลมีเดียหลากหลายแพลทฟอร์ม อีกทั้งในเกมส์ก็ยังสามารถสนทนาได้ทั้งข้อความและเสียงอีก ในขณะที่เราอยู่บ้าน แต่เราสามารถสื่อสารกับใครหลายๆ คนข้างนอกนั้นได้เพียงแค่ปลายนิ้ว แต่ทำไมคนที่ยังโสดหลายๆ คนก็ยังโสดเหมือนเดิม

การที่เราจะรักใครสักคนนั้นถ้าไม่ได้รัก ก็ถูกรัก แต่จะมีสักกี่คู่ที่ชอบพอกันตั้งแต่แรกเริ่ม ถึงจะเป็นคำว่ารักเหมือนกัน แต่เริ่มต้นมันก็ต่างกันแล้ว

คนที่ถูกรัก เริ่มต้นมาจากศูนย์ ดังนั้นคนที่เข้ามาก็อาจเป็นได้ทั้งคนที่ใช่และไม่ใช่ก็ได้ อยู่ที่ว่าจะลองเปิดใจให้ใครเข้ามา หรือว่ายังชอบที่จะอยู่เป็นโสดแบบนี้ ก็มีความสุขดีอยู่แล้ว เลยไม่ขวนขวายความรักอะไรมากมาย

ในขณะที่บางคนรวบรวมความกล้าเพื่อเริ่มต้นสานสัมพันธ์ ถึงแม้ไม่รู้ว่าผลจะเป็นยังไงแต่ก็คุ้มที่ครั้งหนึ่งจะได้ลอง ที่จะเริ่มต้นเปิดใจใหม่อีกครั้งกับคนที่หมายปองเอาไว้

โลกออนไลน์นั้นเชื่อมให้เราใกล้กันมากขึ้นก็จริง มีช่องทางหาคู่มากมายบนโลกออนไลน์ แต่ทำไมยังโสด เหตุผลคือ

- Advertisement -

 

1 ยังโสดก็ดีอยู่แล้ว เลยไม่ได้คิดที่จะขวนขวายหาความรัก ไม่ได้มาไม่เสียไป ไม่กำไรไม่ขาดทุน เซฟหัวใจตัวเองยังไม่พร้อมเปิดใจให้ใครเข้ามา จนกว่าจะเจอใครที่ใช่จริงๆ ซึ่งคุ้มค่าพอที่จะแบ่งปันโลกของกันและกัน แบ่งปันเวลาชีวิต แบ่งปันทุกข์สุขในทุกๆ เรื่อง และมีจุดหมายปลายทางในการดำเนินชีวิตไปในทางเดียวกัน

2 ยังไม่เจอคนที่ใช่จริงๆ กับบางคนยังโสดมานาน เลือกมาก เลือกเยอะ แต่บางคนกลับลองเปิดใจให้ใครเข้ามา ค้นหาความสัมพันธ์ไปเรื่อยๆ เพื่อนบางคนอาจเปลี่ยนแฟนไปหลายคน แต่ขณะที่เพื่อนอีกคนยังโสดอยู่เหมือนเดิม

การที่เราเจอคนที่ใช่ มันอาจหาไม่ยาก แต่พอผ่านช่วงโปรไปสักพัก จะรับข้อเสียของกันและกันได้มากน้อยแค่ไหน เพราะคนเราทุกคนล้วนไม่สมบูรณ์แบบด้วยกันทั้งนั้น ดังนั้นคนที่ใช่จริงๆ จะเป็นคนที่เราอยากสร้างครอบครัวด้วย อยากมีเค้าอยู่ในอนาคตกับเรา และวาดฝันอนาคตนั้นไปด้วยกัน

3 ยังรู้สึกว่าตัวเองยังไม่ดีพอสำหรับใคร หากคุณรู้สึกแบบนี้ โปรดรู้ไว้ว่าเราทุกคนดีพอสำหรับใครสักคนเสมอ แต่ที่คุณรู้สึกว่ายังไม่ดีพอ แสดงว่าลึกๆ แล้วคุณก็มีหนึ่งคนในใจที่คุณแอบชอบ มีการเปรียบเทียบระหว่างคุณกับเค้า แล้วรู้สึกได้ในความต่าง

ดังนั้นก็มีอยู่สองทางคือ “สู้” หรือ “ปล่อย” ถ้าเค้าไม่มีใจให้หรือไม่ได้รู้สึกอะไร คนที่คุณหมายปองไว้มีค่าพอที่คุณ พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทางที่ดีขึ้นเพื่อให้คุณรู้สึกว่าตัวเองก็ดีพอสำหรับเค้าคนนั้นเช่นกัน ได้ทั้งพัฒนาตัวเองและได้ลองเปิดใจกับเค้าคนนั้นดู หรือไม่ก็ปล่อยเค้าไป แต่ถ้าคุณอยากมีเค้าในชีวิตจริงๆ จะยอมปล่อยเค้าไปจริงๆ หรือ

- Advertisement -

4 ภูมิคุ้มกัน กับความรักเมื่อถึงจุดๆ หนึ่งเราจะมีภูมิคุ้มกัน ไม่อยากให้ใจเจ็บอีก ไม่อยากมีความรักที่รีบร้อน ในแต่ละสังคมก็จะมีกลุ่มคนแตกต่างกัน ดังคำที่ว่า “อยากมีแฟนแบบไหน ให้เอาตัวเองเข้าไปอยู่ในสังคมแบบนั้น” เชื่อว่าคงเคยได้เห็นหรือได้ยินกันมาบ้าง

ดังนั้นในโลกออนไลน์ไม่ว่าจะแอพหรือช่องทางหาคู่ไหน ต่างก็มีสังคมที่แตกต่างกัน อยู่ที่ว่าคุณนั้นอยากพาตัวเองเข้าไปอยู่ในสังคมแบบนั้นหรือไม่ บางคนอาจเจอแฟนในแอพหาคู่ เจอดีก็ดีไป เจอไม่ดีมันก็มี บางคนก็เจอแฟนในเกมส์ก็มี อยู่ที่ว่าใจคุณอยากเจอเนื้อคู่ในสังคมแบบไหน

5 รักแรกเจอ โลกออนไลน์นั้นทำให้เราเห็นหน้ากันได้ก็จริง แต่ยังไงก็ยังชอบความรักที่เจอกันซึ่งหน้ามากกว่า แล้วค่อยพัฒนาความสัมพันธ์มากกว่า เพราะการได้คุยต่อหน้า ได้มองตากัน มันรับรู้ได้ถึงความรู้สึกอีกฝ่าย มากกว่าการพิมพ์ผ่านตัวอักษร หรือส่งสติ้กเกอร์ (ไลน์สติ้กเกอร์เราก็มีนะครับโหลดเล้ยย >> Nong Nene, Miyujung แอบพักโฆษณานิดนึง :P)

เป็นอย่างไรบ้างกับ 5 เหตุผลที่คัดมาเน้นๆ สำหรับคนที่ยังโสดมาสักระยะ ตรงใจกันบ้างรึเปล่าเอ่ย^^

บทความโดย: ยังโสด