เพราะ “ความรัก” ไม่ใช่ใครก็ได้ เราจึงเลือกที่จะยังโสด

- Advertisement -

คนโสดอย่างเราต่างแสวงหาความสัมพันธ์ระยะยาวมากกว่า ที่จะรีบเริ่มต้นความสัมพันธ์ในครั้งใหม่อยู่เรื่อยๆ เพราะว่ากว่าใจจะหายเจ็บ มันนาน และการจะเริ่มต้นรักใครสักคน เมื่อได้รักแล้ว ก็ทุ่มเทและอยากให้เป็นรักครั้งสุดท้ายจริงๆ
คนเราแต่ละคนนั้นมีเอกลักษณ์และนิสัยใจคอที่แตกต่างกันไป ดังนั้นการที่เราจะเรียนรู้หรือรู้จักกันให้มากขึ้น เมื่อแรกเริ่มต่างก็ยังไม่กล้าแสดงความเป็นตัวตนของตัวเองออกมาได้ชัด หรือที่เราเรียกกันว่า “ช่วงโปรโมชั่น” แต่จะกี่เดือนหรือเป็นตลอดไปก็สุดแล้วแต่บุคคล

“คนเราไม่มีใครเพอร์เฟคไปซะทุกเรื่องหรอก”
และเราก็คงไม่มีใครมาบอกจุดด้อยของตัวเอง เมื่อถึงจุดหนึ่งเราจะเรียนรู้กันได้เอง ค่อยๆ ปรับตัวเข้าหากัน ยอมรับในความต่างและสร้างจุดร่วมด้วยกัน

เมื่อถึงจุดนี้ถ้าไม่เบื่อกันไปซะก่อน หรือรับในข้อเสียของกันและกัน ปรับจูนหากันได้ก็ไปด้วยกันรอด หรือสุดท้ายแล้วค้นพบว่า ไม่อาจร่วมทางเดียวกันได้ ก็มีเหตุให้ต้องลาจากก็คงต้องบอกลากันเป็นธรรมดา

“โลกไม่ได้เหวี่ยงคนรักมาให้เราเพียงแค่คนเดียว”
เราต่างมีใจดวงน้อยกันคนละดวง ที่เติบโตพร้อมกับเรามาด้วย ดังนั้นมุมมองในความรักที่เรามีต่อการพบเจอในทุกความสัมพันธ์นั้น จะแตกต่างกันตามช่วงวัยและประสบการณ์ความรักที่ผ่านมา

เมื่อประตูรักเก่านั้นได้จบลงไป แน่นอนว่ามีโอกาสที่ประตูใจจะเปิดรับกับรักครั้งใหม่ เพียงแค่ว่าเราจะเจอใครที่ทำให้ใจเราเปิดรับเค้าเข้ามาแล้วหรือยัง และเค้าพิเศษพอสำหรับใจเรารึเปล่า

“เราจะเลือกคนรักที่ดีกว่าเดิม”
เพราะว่าประสบการณ์ครั้งเก่าได้สอนเราเอาไว้ ว่าอะไรที่เรามองข้ามหรือทำให้เราไม่สมหวังในความรัก ดังนั้นก็ไม่แปลกที่เราต่างจะรอคอย หรือรอที่จะพบใครสักคนที่ดีพอ และดีกว่ารักครั้งก่อน

- Advertisement -

จึงอาจโดนมองได้ว่า เลือกเยอะ เลือกมาก สเปคสูง ก็ไม่แปลก แต่ก็อย่าได้แคร์ เพราะความรักมันเกิดขึ้นที่ใจเรา ไม่ใช่จากคนอื่น “เรามักเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเรา แต่กับความรักเราอาจจะเลือกสิ่งที่พอดีกับใจเรามากที่สุด”

“เพราะทุกอย่างรันด้วยใจ”
ถ้าใจมีความสุข โลกใบนี้ก็น่าอยู่ยิ่งขึ้น จริงมั้ย^^

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า ..
การจะเจอใครสักคนที่ทำให้เราหวั่นไหว จนเปิดประตูใจรับเค้าเข้าไปในใจได้ มันไม่ง่ายเลยจริงๆ บางคนก็ซ่อมใจนาน กว่าจะรักษาแผลใจจากรักครั้งเก่าได้ บางคนก็เข็ดกับความรักไปเลย

แต่เชื่อเถอะว่า จะมีใครสักคนที่สามารถทลายความกลัว หรือมารักษาแผลใจ และสุดท้ายกำแพงใจที่คุณก่อเอาไว้ ไม่ว่าจะสูงมากมายแค่ไหนก็ตาม จะค่อยๆ พังลงในที่สุด เพียงแค่ว่าเรายังไม่เจอ เลยเลือกที่จะยังโสดต่อไป

เมื่อวันหนึ่งคุณได้เจอคนที่คุณรัก คนที่คุณตามหามานาน คุณจะรู้ได้เลยว่า มันคุ้มค่ากับการรอคอยมากมายเพียงใด หากใจทั้งสองตรงกัน และซื่อตรงต่อกันแล้วนั้น เส้นทางชีวิตคู่ก็คงไม่แคล้วเป็นคู่ชีวิตที่ดี จับมือร่วมทางเดินไปด้วยกันจนสุดทาง

ก่อนที่วันนั้นจะมาถึง ใช้ชีวิตแบบที่คุณยังโสดให้เต็มที่ จริงใจกับตัวเอง ซื่อสัตย์กับความรู้สึกตัวเอง ทำอะไรให้เต็มที่ มีความฝันจงเติมเต็มมัน มีอะไรที่ทำได้ตอนที่ยังโสด ทำแล้วไม่เดือนร้อนใคร ทำซะ ไม่แน่ว่าการผจญภัยในช่วงชีวิตที่คุณยังโสด อาจทำให้เจอความสัมพันธ์ใหม่ๆ ที่อาจพัฒนากลายเป็นความสัมพันธ์ระยะยาวที่คุณกำลังตามหาอยู่ก็เป็นได้

หากชอบบทความนี้อย่าลืมกดไลค์เพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเรา และกดแชร์แบ่งปันบทความดีๆ ให้เพื่อนๆ ด้วยนะจ๊ะ^^

- Advertisement -

ติดตามเราได้ที่:
Facebook fanpage: https://www.facebook.com/youngsoad
twitter: https://www.twitter.com/Youngsoad
instagram: https://www.instagram.com/youngsoad

บทความโดย: ยังโสด