เคยกันใช่มั้ยที่ปั่นงานหรืออ่านหนังสือจนดึก ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ จนเกิดภาวะ Lack of Sleep หรือการพักผ่อนไม่เพียงพอ เรามาดู 11 โรคเสี่ยงของการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ที่อาจทำให้คุณจัดตารางชีวิตและเวลาพักผ่อนใหม่ได้เลยทีเดียว

เมื่อนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ จะส่งผลเสียต่อร่างกาย สภาวะอารมณ์ และการดำเนินชีวิตประจำวัน แถมยังเสี่ยงป่วยเป็นโรคต่างๆ ตามมาอีกด้วย มีโรคอะไรบ้างไปดูกันเลย

1. โรคหัวใจวาย โรคหัวใจและหลอดเลือด หัวใจล้มเหลว หัวใจเต้นผิดจังหวะ
เมื่อนอนดึกโปรตีนในตัวเราจะสะสมมากขึ้น หากพักผ่อนไม่เพียงพอ สารโปรตีนเหล่านี้จะไปเกาะที่หลอดเลือดหัวใจ ทำให้เกิดการอุดตันได้

 

2. โรคมะเร็งลำไส้
จากผลการวิจัยพบว่าคนที่นอนน้อยกว่า 6 ชม. มีโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้มากกว่าคนนอนหลับมากกว่า 6 ชม. สูงถึง 47% เลยทีเดียว

- Advertisement -

3. โรคเบาหวาน
สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานแล้วพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายจะเกิดภาวะดื้ออินซูลินจากการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ และระดับอินซูลินในเลือดสูงขึ้นเร็วถึง 48% และระดับกลูโคสในเลือดเพิ่มสูงขึ้นถึง 23%

 

4. โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง
แน่นอนว่าเมื่อนอนน้อยจะเริ่มนอนไม่หลับ จนป่วยเป็นโรคนอนไม่หลับเรื้อรังได้ กว่าจะนอนหลับต้องใช้เวลา 30 นาทีขึ้นไป อาจมีภาวะหลับๆ ตื่นๆ ตื่นกลางดึกร่วมด้วย โดยหากเป็นมากกว่า 1 เดือนคือมีโอกาสเป็นโรคนอนไม่หลับเรื้อรัง

 

5. โรคอ้วน
เมื่อนอนดึกจะเริ่มหิวตอนดึกๆ กันใช่ไหม นั่นก็เพราะมีสารเคมีเลปติน (Leptin) ที่ช่วยให้รู้สึกอิ่มอยู่ในระดับต่ำ จึงไม่แปลกที่เราชอบหิวตอนดึกๆ จึงมีโอกาสอ้วนกว่าคนทั่วไป

- Advertisement -

6. โรคซึมเศร้า
เมื่อนอนหลับยากขึ้น จะเริ่มเป็นปัญหาสุขภาพ สามารถเกิดอาการซึมเศร้าได้ เพราะอาการนอนไม่หลับเป็นอาการแรกเริ่มของภาวะโรคซึมเศร้านั่นเอง

 

7. มีผลกระบวนการคิด ความจำ และการตัดสินใจ
เมื่อนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ตื่นมาสมองก็ไม่สดใส คิดอะไรก็เหมือนสมองยังไม่ฟื้นเต็มที่ ทำให้ลดประสิทธิภาพในการใช้เหตุผล ทักษะในการแก้ปัญหา ตัดสินใจ หรือทักษะการเรียนรู้ อยู่ในภาวะที่ต่ำกว่าปกติ

 

8. เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ความต้องการทางเพศลดลง และฮอร์โมนสืบพันธุ์ลดลง
เมื่อนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ฮอร์โมนเทสโทสเทอร์โรนต่ำ ทำให้ความต้องการทางเพศลดลงตามไปด้วย ผู้ป่วยโรคนี้ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการพักผ่อนน้อย หรือนอนไม่หลับเลยตลอดคืน

9. ผิวพรรณไม่ผ่องใส
เมื่อทำงานดึก มีภาวะเครียดหรือนอนดึก ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนความเครียดออกมา ซึ่งฮอร์โมนนี้ไปสลายคอลลาเจนและโปรตีนที่ทำให้ผิวเรียบตึงลดน้อยลง Growth Hormone ก็ถูกหลั่งออกมาน้อย มีผลต่อภาวะการเจริญเติบโตของร่างกาย

- Advertisement -

 

10. ระบบร่างกายรวน
ระบบต่างๆ ในร่างกายแปรปรวน เพราะนอนผิดเวลา นอนไม่พอ ระบบต่างๆ ในร่างกายเลยได้รับผลกระทบไปด้วย เช่นระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ขับถ่ายไม่เป็นปกติ เป็นต้น

 

11. อารมณ์แปรปรวนง่าย
เมื่อร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายจะไม่สดชื่น เกิดอาการอ่อนเพลีย ทำให้ภาวะอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่ายกว่าปกติ

อย่างไรก็ตามวิธีแก้ง่ายที่สุดคือเข้านอนและพักผ่อนให้เพียงพอ นอนในห้องที่มืดสนิทและเงียบจะช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น หลีกเลี่ยงการนอนไปปัดมือถือไป มันจะนอนไม่หลับแทน 55555555

หากชอบบทความนี้อย่าลืมกดไลค์เพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเรา และกดแชร์แบ่งปันบทความดีๆ ให้เพื่อนๆ ด้วยนะจ๊ะ^^

- Advertisement -

ติดตามเราได้ที่:
Facebook fanpage: https://www.facebook.com/youngsoad
twitter: https://www.twitter.com/Youngsoad
instagram: https://www.instagram.com/youngsoad

เรียบเรียงโดย: ยังโสด

อ้างอิง: กรมสุขภาพจิต