เชื่อว่าหลายๆ คนก็เคยหรือกำลังเป็นอยู่ ลองดูว่าใน 5 สิ่งที่คุณควรเลิกทำแล้วชีวิตจะดีขึ้น นั้นเพื่อนๆ มีข้อไหนกันบ้าง มาเช็คกันเลย

1. คิดมาก
อันนี้้ถ้าหากคิดมากเรื่องงานก็คงเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับข้อนี้หมายถึงความสัมพันธ์ บางครั้งก็มีคนเข้ามาทำให้เราสับสนอยู่บ่อยๆ ว่าแท้จริงแล้วเค้าคิดยังไงกับเรากันแน่ บางครั้งก็ปล่อยเรื่องเหล่านี้วางลงบ้าง ให้มันเป็นไปตามเวลาของมัน เพราะบางทีพอเราคิดเกินไปกว่าที่เค้าคิด จะกลายเป็นฝ่ายคิดไปเองฝ่ายเดียวเสียเปล่าๆ

2. กังวล
เลิกกังวลกับสิ่งที่มาไม่ถึง แล้วโฟกัสกับสิ่งตรงหน้าดีกว่า บางทีชีวิตก็ยุ่งเหยิงเกินไป จนทำให้เราจับต้นชนปลายไม่ถูกไม่รู้จะเริ่มยังไงดี ลองลิสต์ทุกสิ่งแล้วดูทีละอย่างว่าสิ่งไหนควรจัดการเป็นอันดับแรก แล้วลงมือทำซะ เพราะเมื่อกังวลมากๆ มันจะทำให้สมองฟุ้งซ่านไม่รู้จะทำอะไรดี แล้วสิ่งที่ตามมาคือความเครียดและวิตกกังวลนั่นเอง

3. พยายามทำให้ทุกคนมีความสุข
บางครั้งเราก็มัวแต่แคร์คนอื่น จนลืมแคร์ความรู้สึกตัวเราเอง เป็นคนเฟรนลี่ อยากให้คนรอบข้างมีความสุข ไม่เครียด เบื้องหน้าฉาบรอยยิ้ม แต่เบื้องหลังตัวเองกลับเป็นทุกข์ ลองเอาความสุขของตัวเองเป็นที่ตั้งดูบ้าง แคร์คนอื่นเหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือแคร์ตัวเองให้มากขึ้น

- Advertisement -

4. จมอยู่กับอดีต
จริงอยู่ที่คนเราไม่อาจลืมอดีตได้ แต่เลือกที่จะจำและเรียนรู้จากมันได้ อย่างคำที่เคยได้ยินกันบ่อยๆ ว่า “อย่าปล่อยให้คมมีดแห่งอดีต มากรีดปัจจุบัน” เราต่างมีอดีตที่น่าจดจำและไม่น่าจดจำกันทุกคนนั่นแหละ ดังนั้นคุณไม่ใช่คนเดียวที่มีรอยแผลที่ฝังใจ ดังนั้น move on จากมันซะ แล้วทำปัจจุบันให้ดี เพราะว่า “วันนี้คือพรุ่งนี้ของเมื่อวาน”

5. ขี้เกรงใจ ปฏิเสธใครไม่เป็น
อย่าเป็นคนเกรงใจคน จนตัวเองโดนเอาเปรียบ ฝึกปฏิเสธให้เป็นในเรื่องที่ทำให้เราอึดอัดใจ หรือทำอะไรแล้วเราไม่มีความสุข บางทีก็โดนขอให้ช่วย ถ้าช่วยได้แล้วไม่เกินกำลังก็ลองช่วยดู แต่ถ้ารู้สึกไม่สะดวกใจก็ปฏิเสธไปจะดีกว่า

เชื่อว่าหลายๆ คนต้องมีโดนกันสักข้อสองข้อเป็นแน่ ฮ่าๆ อย่างไรก็ตามหากเราเลิกทำได้ครบทุกข้อ คงมีความสุขไม่น้อย แล้วเพื่อนๆ ชาวยังโสดมีข้อไหนใน 5 ข้อนี้ที่เป็นอยู่บ้าง ร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่ช่องคอมเม้นท์ด้านล่างได้เลย 🙂

หากชอบบทความนี้อย่าลืมกดไลค์เพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเรา และกดแชร์แบ่งปันบทความดีๆ ให้เพื่อนๆ ด้วยนะจ๊ะ^^

ติดตามเราได้ที่:
Facebook fanpage: https://www.facebook.com/youngsoad
twitter: https://www.twitter.com/Youngsoad
instagram: https://www.instagram.com/youngsoad

บทความโดย: ยังโสด

- Advertisement -