สถานะยังโสด โดยทั่วไปแล้วมักจะคิดว่าต้องเหงา ต้องเหงาแน่ๆ และโหยหาความรัก คุณเป็นหนึ่งคนในกลุ่มนี้หรือเปล่า หากใช่ก็ไม่ได้แปลกอะไร แต่ที่น่าสนใจคือมีกลุ่มคนโสดอีกกลุ่ม ที่เรียกได้ว่าหลงรักในความโสด ชอบความสันโดษเป็นอย่างมาก แล้วมีแรงจูงใจหรือสาเหตุอะไรที่ทำให้เค้าเหล่านั้น แตกต่างจากคนที่ยังโสดโดยทั่วไป เรามาดูไปพร้อมๆ กันได้เลย

ทัศนคติของคนส่วนใหญ่ที่มีต่อชาวยังโสด โดยเฉพาะผู้ใหญ่นั้นไม่ค่อยเป็นบวกสักเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ถึงกับเป็นลบ เราจึงได้ยินคำถามในแทบทุกเทศกาล คำถามเดิมๆ ซ้ำๆ ว่า ทำไมถึงยังโสด อายุก็น่าจะมีครอบครัวได้แล้ว กลัวเราขึ้นคานซะอย่างนั้น ทั้งที่บางที คนโสดอย่างเราๆ กลับรู้สึกเฉยๆ กับสถานะนี้เสียมากกว่า

การที่เรายังโสด หลายๆ คนอาจรู้สึกว่าโดดเดี่ยว แต่ก็ใช้ชีวิตไปตามปกติ มีรู้สึกอ้างว้าง มีเหงาลึกๆ ในใจบ้าง บางคนโสดเพราะไม่มีใคร ส่วนบางคนเลือกที่จะยังโสดต่อไป แล้วอะไรที่ทำให้เค้าเหล่านั้นถึงเลือกที่จะยังโสด อยู่แบบตัวคนเดียวดีกว่า

 

ในปี 2019 มีผลสำรวจจาก Thomas V1, Azmitia M โดยถามจากผู้เข้าร่วมสำรวจ ที่เลือกใช้ชีวิตตัวคนเดียวว่า ที่เลือกอยู่ตัวคนเดียว ที่ทำแบบนี้เพราะว่าอะไร โดยมีคำตอบหลายข้อที่น่าสนใจ เรามาดูกันเลยว่าในคำตอบจากแบบสำรวจที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง

- Advertisement -

1. ช่วยจุดประกายความคิดสร้างสรรค์
การจะสร้างสรรค์อะไรสักอย่าง อย่างเช่นวาดรูป ก็ต้องใช้สมาธิสูง ดังนั้นการที่อยู่ตัวคนเดียว จะทำให้มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น ไม่ถูกรบกวนการสิ่งเร้าต่างๆ ทำให้คนที่อยู่ตัวคนเดียวส่วนใหญ่จึงเป็นคนติสท์ โลกส่วนตัวสูงนิดๆ ไปโดยปริยาย

 

2. เพลิดเพลินไปกับความเงียบสงบ
การออกจากบ้านไปพบเจอกับสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะไปเรียนหรือไปทำงาน การเดินทางในชั่วโมงที่วุ่นวาย บางทีเราก็แค่ต้องการความเงียบสงบ หลังจากที่เจอเรื่องราวมากมายมาในแต่ละวัน อาจเรียกได้ว่า ความเงียบสงบ = ความสุข ก็ได้

 

3. ช่วยให้รู้จักตัวเองดีขึ้น
การอยู่คนเดียว ช่วยให้รู้จักตัวเองดีขึ้นจริงๆ รู้ว่าตัวเองเหมาะกับอะไร รับรู้ความรู้สึกตัวเอง รู้ว่าสิ่งไหนที่ตัวเองชอบหรือไม่ชอบ

4. ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัว
เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้คนเลือกที่จะใช้ชีวิตโดดเดี่ยว เพราะโลกส่วนตัวสูง ไม่ชอบก้าวล่วงใคร และก็ไม่ชอบให้ใครมาล้ำเส้นความเป็นส่วนตัว เหมือนที่มีคำหนึ่งที่เราๆ ท่านๆ น่าจะเคยได้ยินผ่านหูกันมาบ้างที่ว่า “ยิ่งมากคน ก็ยิ่งมากความ” มากคนก็วุ่นวาย อยู่สบายๆ คนเดียวดีกว่า

- Advertisement -

 

5. ได้เข้าร่วมหรือได้ทำอะไรที่ตัวเองสนใจ
เราสามารถทำอะไรได้ทุกอย่างได้ดังใจ อยากทำอะไรก็ทำได้เลย โดยไม่ต้องแคร์ความรู้สึกใคร เป็นตัวของตัวเองได้เต็มที่ อิสระสุดๆ แล้ว

 

6. ไม่ชอบอยู่หรือไม่ชอบไปในที่ๆ คนเยอะๆ
สาเหตุหนึ่งของคนที่ชอบอยู่คนเดียว คือไม่ชอบสุงสิงกับใคร ไม่ชอบไปในที่คนเยอะๆ แย่งกันกินแย่งกันเที่ยว ชอบการไปเที่ยวพักผ่อนแบบสบายๆ มากกว่า

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับเหตุผลของคนที่ชอบอยู่คนเดียว ตรงไหนครบทุกข้อมั้ย^^
บางทีการที่เรายังโสดมันก็มีข้อดีอยู่เหมือนกัน อย่างไรก็ดี สุดท้ายแล้วหากเราเจอคนที่ใช่ คนที่ยอมรับในกันและกันได้ เมื่อนั้นเราก็อาจเปลี่ยนทัศนคติในการใช้ชีวิตไปอีกแบบ

 

- Advertisement -

หากใครสักคนมีอิทธิพลต่อความรู้สึกของตัวคุณเองมากพอ ไม่ว่าจะชอบอยู่ตัวคนเดียวมากแค่ไหนก็ตาม ปล่อยให้เวลาและความรู้สึกตัวเองเป็นสิ่งที่ตัดสิน และหวังว่าเพื่อนๆ จะพบเจอคนที่ใช่ในเร็ววัน 🙂

หากชอบบทความนี้อย่าลืมกดไลค์เพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเรา และกดแชร์แบ่งปันบทความดีๆ ให้เพื่อนๆ ด้วยนะจ๊ะ^^

บทความโดย: ยังโสด

แหล่งอ้างอิง ลิงค์