บทความโดย ทีมงานยังโสด

- Advertisement -

เชื่อว่าหลายๆ คนคงไม่มีใครอยากตื่นเช้าๆ อยากนอนตื่นสายๆ กันแทบจะทั้งนั้น เพราะทุกวันนี้เราทำงานหรือไปเรียน ถูกบังคับด้วยเวลาในการเข้างาน/เข้าเรียน ไหนจะต้องเดินทาง ฝ่าฟันกับคนอีกนับล้าน ที่เร่งรีบเหมือนกันกับเรา เพื่อให้ถึงที่หมายก่อนกำหนด มีอยู่ครั้งแอดตื่นสายไปเพียง 30 นาที พอออกจากบ้านจะเดินทางไปม. เจอกับปัญหาการจราจรติดขัดสายไปเป็นชม.เลยทีเดียว เกือบไม่ได้เข้าคลาส 5555+ วันนี้เรามาดูประโยชน์ดีๆ ของการตื่นสายกันว่ามันมีดียังไงต่อสุขภาพของเรา เผื่อจะเปลี่ยนใจอยากตื่นเช้าขึ้น 🙂

1. ช่วยเรื่องสุขภาพ กินครบ 3 มื้อ
1

มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของช่วงวัน หลายๆ คนเร่งรีบเดินทาง จนมีหลายครั้งไม่ได้ทานมื้อเช้า แต่ก่อนแอดก็ไม่ได้กินมื้อเช้าเลย เมื่อเราตื่นสาย มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะมีเวลาในการทานมื้อเช้า การรับประทานอาหารเช้าเป็นพื้นฐานในการสร้างนิสัยการกินที่ดีต่อสุขภาพ

 

2. มีความมั่นใจมากขึ้น
2
คนที่ตื่นเช้ากว่าคนอื่นมีแนวโน้มที่จะมีความมั่นใจ สมองจะตื่นตัวกว่าคนที่ตื่นสาย มีความมั่นใจและมุ่งมั่นให้ความสำคัญกับการทำสิ่งต่างๆ มากขึ้นในตอนเช้า

 

- Advertisement -

3. สุขภาพจิตดีขึ้น
3
ชั่วโมงแรกของวันส่วนใหญ่จะหมดไปกับการทำภารกิจส่วนตัว อาบน้ำ แต่งตัวเตรียมเดินทาง หากเราตื่นเช้ากว่าคนปกติทั่วไป เราก็จะไม่ต้องเร่งรีบมาก การตื่นแต่เช้าจึงช่วยลดความเครียดและสร้างทัศนคติที่ดีขึ้น ไม่จำเป็นต้องมีชีวิตที่เร่งรีบเพราะคุณมีเวลาเหลือเฟือกว่าคนอื่นที่ตื่นสายกว่า

4. ผลผลิตเพิ่มขึ้น
4
หลังจากที่คุณนอนหลับได้เต็มอิ่ม สมองได้รับการชาร์จพลังเต็มที่ และพร้อมสำหรับวันใหม่ เมื่อคุณเริ่มต้นทำงาน การทำงานของสมองจะถูกใช้ได้เกิดประโยชน์และมีประสิทธิภาพสูงสุด คุณจะทำงานออกมาได้เร็วและดีกว่า มีการตัดสินใจที่ดี มีการวางแผนอย่างเป็นระบบและกำหนดเป้าหมายในการทำงาน การตื่นแต่เช้าอาจเป็นเรื่องยากในตอนแรก แต่เมื่อคุณชินกับมันแล้วคุณจะมีพลังงานมากขึ้นที่จะใช้ในแต่ละวัน

5. มีเวลาออกกำลังกาย
5
คุณจะมีเวลาออกกำลังกายอย่างแน่นอน เพราะการออกกำลังกายในตอนเย็น มีเหตุผลหลายอย่างที่สุดท้ายแล้วคุณอาจจะพับแผนการออกกำลังกายในช่วงเย็นไป บางครั้งทำงานมาเหนื่อยก็ไม่อยากไปออกกำลังกาย แต่อยากไประบายกับของกินแทน 55555

6. การหลับอย่างมีคุณภาพ
6
การตื่นเช้าจะทำให้คุณต้องนอนไวขึ้น มันจะกลายเป็นการจัดตารางชีวิตของคุณโดยธรรมชาติ เพราะตื่นเช้าก็จะง่วงไวกว่าปกติ จนกลายเป็นกิจวัตรประจำวันในที่สุด การเข้านอนเร็วจะช่วยให้คุณได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ และคุณจะไม่รู้สึกเหนื่อยในระหว่างวัน

7. บรรลุเป้าหมายมากขึ้น
7
การตื่นเช้าจะช่วยในเรื่องการวางแผนชีวิตประจำวัน วันนี้จะต้องไปไหนบ้าง ทำอะไรบ้าง และสุดท้ายคุณก็จะบรรลุเป้าหมายนั้นๆ ในแต่ละวัน

8. มีเวลามากขึ้น
8
แน่นอนว่าการตื่นเช้ากว่าย่อมมีเวลามากกว่าคนอื่น บางคนเร่งรีบที่จะถึงออฟฟิตโดยเป้าหมายแรกคือถึงออฟฟิตให้ทันกำหนดก่อน ในขณะที่คนตื่นเช้ามาถึงออฟฟิตและเริ่มวางแผนหรือทำงานในวันนั้นแล้ว จึงมีเวลาวางแผนและการจัดการงานได้ดีกว่า

9. เรียนรู้ด้วยตนเอง
9
การตื่นเช้าช่วยเรื่องระเบียบวิยัย คุณสามารถกำหนดชีวิตของคุณได้ กำหนดรู้ว่าชีวิตในแต่ละวันมีเป้าหมายในแต่ละวันเป็นอย่างไร เพื่อไปถึงเป้าหมายถัดไปที่วางไว้ เมื่อคุณมีทักษะในเรื่องการบริหารจัดการเวลาแล้ว การปั่นงานวันสุดท้ายจะเริ่มไม่มีอีกในชีวิตของคุณ เพราะคุณมีการจัดระเบียบเวลาในชีวิตเอาไว้แล้ว

- Advertisement -

10. ความสงบเงียบ
10
ความเงียบสงบยามเช้าเป็นความสุขที่ไม่อาจบรรยายได้ ความเงียบสงบมี 2 อย่างคือ ความเงียบสงบทางกายภาพ คุณตื่นขึ้นมาพร้อมกับแสงแดดอ่ออนตอนเช้าจากดวงอาทิตย์ จัดการภารกิจประจำวัน ความสงบเงียบในตอนเช้าทำให้สมองโล่งและแจ่มใส อีกอย่างคือ ความเงียบสงบทางจิตใจ ความเงียบสงบในทั้งสองระดับช่วยให้คุณมีช่วงเวลาที่ดี เพื่อเริ่มต้นสิ่งที่คุณต้องการทำในแต่ละวัน

หากชอบบทความนี้อย่าลืมกดไลค์เพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเรา และกดแชร์แบ่งปันบทความดีๆ ให้เพื่อนๆ ด้วยนะจ๊ะ^^

Facebook fanpage: https://www.facebook.com/youngsoad
twitter: https://www.twitter.com/Youngsoad
instagram: https://www.instagram.com/youngsoad